Skip to content
ดูหนัง 4Kings

ดูหนัง 4Kings อาชีวะยุค 90 เต็มเรื่อง ออนไลน์

Facebook
Twitter
VK

4KINGS
เรียกว่าเป็นหนังไทยที่ทุกคนต่างเฝ้ามองตั้งแต่ยังไม่เข้าฉาย สำหรับ 4KINGS ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปเด็กนักเรียนอาชีพสมัย 90 ซึ่งไตร่ตรองมาจากประสบการณ์จริงของผู้กำกับ ความเจริญ-ความเจริญดงษ์ นาคทองคำ
ด้วยส่วนประกอบหลายส่วนที่ถูกเผยออกมาในแบบอย่าง ล้วนถูกพรีเซ็นท์ออกมาได้อย่างน่าดึงดูดและก็ชักชวนติดตาม ทั้งยังเค้าโครงเรื่องที่เอ่ยถึงกรุ๊ปผู้เรียนอาชีพ ซึ่งน้อยครั้งนักที่จะถูกจับมาเล่ากล่าวเป็นภาพยนตร์, เบื้องหลังของเรื่องที่อยู่ในสมัย 90, ภาพลักษณ์ที่เด่นสะดุดตาของเหล่าทัพดารานำ, งานโปรดักชันที่มองสมจริงสมจัง อื่นๆอีกมากมาย
แม้กระนั้นอีกด้านหนึ่ง ภายหลังที่แบบอย่างถูกปลดปล่อยออกมาไม่นาน ก็มีผู้ชมเล็กน้อยที่ไม่เห็นพ้องกับการจับนำเรื่องราวของกรุ๊ปผู้เรียนอาชีว ซึ่งชอบถูกสังคมมองในแง่ร้ายมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อยู่เหมือนกัน
ความน่าดึงดูดใจของ 4KINGS ก็เลยไม่ใช่แค่ส่วนประกอบอันเด่นของภาพยนตร์เพียงอย่างเดียวแค่นั้น แม้กระนั้นยังรวมถึงรายละเอียดในหนังเหตุว่าจะเสนอเรื่องราวของกรุ๊ปผู้เรียนอาชีพออกมาในแบบอย่างไหน
4KINGS สำหรับ 4KINGS ความสมบูรณ์เคยถ่ายทำแบบอย่างภาพยนตร์ประเด็นนี้ซึ่งมีความยาว 15 นาทีมาแล้วเมื่อราวๆ 7 ปีกลาย ต่อจากนั้นก็เลยได้รับการต่อยอดให้เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ปริมาณยาวท้ายที่สุด
สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์ จะพาผู้ชมย้อนเวลากลับไปในปี 2538 เพื่อติดตามเรื่องราวของ ใบเสร็จรับเงินลี่ (จ้ะย-อิชณน์มือ พึ่งเกียรติยศรัศมี) ดา (กระเป๋า-อารักขา อมรศุภศรี) รวมทั้ง รูแปง (ภูเขาไม่ รังษีธนาความรื่นเริง) สามเพื่อนสนิทจากอินทรที่ร่วมเป็นร่วมตายสำหรับในการเผชิญหน้ากับสถาบันคู่อาฆาตโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น โอ๋ ประชาชนชล (นัท-ณัฏฐ์ ธุระจริต), มด ประชากรชล (โจ๊ก-อัครินทร์ อัครนิธิการเซ่นสรวงเมือง), เอก บุรณพนธ์ (ทู-สิราษฎร์ อินทรโชติ) รวมทั้ง บ่าง ทองคำ (แหลม-สมพล รุ่งการซื้อขาย)
พร้อมกันไปกับการนำผู้ชมไปตรวจปัญหาต่างๆที่แต่ละคนจะต้องพบเจอ ไล่ตั้งแต่ ใบเสร็จรับเงินลี่ ที่ถูกครอบครัวไล่ออกจากบ้านด้วยเหตุว่าถูกใจต่อยตีกับคนอื่นๆบ่อยๆ แล้วก็ ดา ที่มิได้รับการยินยอมรับจากครอบครัวของแฟนสาว อื่นๆอีกมากมาย
อย่างที่พวกเรากล่าวเอาไว้ภายในตอนแรกว่าความสะดุดตาของ 4KINGS ที่เชิญให้พวกเรารู้สึกพอใจมากมายๆเป็นส่วนประกอบต่างๆด้านในเรื่อง ซึ่งพวกเรารู้สึกว่าผู้กำกับและก็กลุ่มสร้างสามารถพรีเซนเทชั่นส่วนประกอบพวกนั้นออกมาได้ออกจะพอดี
เริ่มที่ส่วนประกอบเล็กๆอย่างการนำเสนอบรรยากาศของสมัย 90 อีกทั้งบัตรจีบ, ตู้เพลง, โทรศัพท์บ้าน, วิทยุติดตามตัว, สมุดเพลง, เพลงยอดนิยมของวงหินเหล็กไฟ ไปจนกระทั่งคำที่พูดบ่อยจนติดปากและก็มุกขบขันต่างๆที่คนภายในสมัยนั้นต่างรู้จักออกมาได้ครบถ้วนบริบูรณ์ แล้วก็สำหรับผู้ชมที่มิได้เติบโตมาในสมัย 90 ก็จะได้สัมผัสกับมนตร์เสน่ห์ของสมัยแอนะล็อกที่มิได้มีให้มองเห็นแล้วในยุคนี้
ไปจนกระทั่งการนำพวกเราเข้าไปตรวจสอบบรรยากาศของบ้านเมตตา เพื่อนำเสนอว่าเหล่าเด็กนักเรียนอาชีพสมัย 90 ที่จะต้องเข้าไปอยู่ข้างในนั้น พวกเขาจำต้องเผชิญกับอะไรบ้าง ของกินที่รับประทานเป็นยังไง สังคมด้านในนั้นคืออะไร รวมทั้งการลงทัณฑ์ของผู้คุมที่ถูกพรีเซนเทชั่นออกมาได้อย่างเหมือนจริง
และก็หนึ่งในส่วนประกอบที่พวกเราติดอกติดใจเยอะที่สุด เป็นการออกแบบติดอยู่แรกเตอร์ของผู้แสดงทุกตัวที่มีเสน่ห์ในแบบของตนเอง ไม่มีผู้ใดสะดุดตากว่าผู้ใดกันแน่ ซึ่งพวกเราจำต้องขอตบมือให้กับผู้แสดงทุกคนที่ถ่ายทอดค้างแรกเตอร์ของแต่ละนักแสดงออกมาได้อย่างมีมิติ
เริ่มที่ ขาย-อิชณน์มือ พึ่งเกียรติยศรัศมี นักร้องนำวง Taitosmith ในหน้าที่ของใบเสร็จรับเงินลี่ ที่ถูกครอบครัวขับไล่ไสส่งด้วยเหตุว่าถูกใจปั้นเรื่องตกระกำลำบากอยู่ตลอด, กระเป๋า-อารักขา อมรศุภศรี ในหน้าที่ของ ดา สุดที่รักแล้วก็ประสงค์ดีเพื่อนเกลอราวกับเป็นครอบครัวของตนเอง รวมทั้ง นัท-ณัฏฐ์ ธุระจริต แล้วก็ โจ๊ก-อัครินทร์ อัครนิธิการบูชายัญเมือง ในหน้าที่ของ โอ๋ และก็ มด ที่ถ่ายทอดความน่านับถือและก็ความไม่กลัวคนไหนออกมาได้อย่างมีเสน่ห์
ส่วนดาราที่พวกเราประทับใจสูงที่สุดและก็ต้องการเอ๋ยถึงเป็นการส่วนตัวเป็น ภูเขาไม่ รังษีธนานันท์ ในหน้าที่ของ รูแปง ที่เรียกว่าเป็นตัวแย่งซีนประจำเรื่องก็น่าจะไม่ผิดนัก อีกทั้งฝีปากและก็อิริยาบถยียวนกวนโอ๊ย คำคมต่างๆนานาที่ดูเหมือนจะมากเกินความพอประมาณ กลับพอดีอย่างน่าแปลก ไปจนกระทั่งความกล้าหาญบ้าระห่ำรวมทั้งความแหลมคมเข้มของเขาเมื่อจำต้องพบเจอกับคู่ปรับ ภูเขาไม่ก็พรีเซ็นท์ออกมาเจริญไม่แพ้กัน พูดได้ว่าการแสดงของภูเขาไม่ในหน้าที่ของรูแปง เป็นผู้แสดงที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้อย่างน่าจำ
เมื่อส่วนประกอบต่างๆถูกเสนอออกมาได้อย่างพอดี มันก็เลยยิ่งทำให้แกนหลักสำคัญของภาพยนตร์ที่ผู้กำกับและก็กลุ่มสร้างต้องการจะพรีเซนเทชั่นทรงประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆเป็นเท่าตัว โน่นเป็นการนำผู้ชมไป ‘ทำความรู้จัก’ และก็ ‘ทำความเข้าใจ’ เหล่าผู้เรียนอาชีพสมัย 90 ผ่านบริบทต่างๆที่พวกเขาจะต้องเผชิญ มากยิ่งกว่าที่จะพาพวกเราไปพบคำตอบว่าเพราะเหตุไรพวกเขาถึงตีกัน
ได้แก่ พวกเราจะได้มีความคิดเห็นว่าครอบครัวของใบเสร็จรับเงินลี่เลือกที่จะปฏิบัติกับตัวของใบเสร็จรับเงินลี่ยังไง แล้วมันมีผลต่อความนึกคิดแล้วก็การกระทำของใบเสร็จรับเงินลี่เช่นไร และก็สิ่งกลุ่มนี้มันมีผลมาถึงความเชื่อมโยงระหว่างใบเสร็จรับเงินลี่กับดารวมทั้งรูแปงอปิ้งไร
ช่วงเวลาเดียวกัน ผู้กำกับอย่างความสมบูรณ์ก็มิได้เสนอเรื่องราวของเหล่าเด็กนักเรียนอาชีวเพียงแค่มุมมองเดียวเพียงแค่นั้น เพราะเหตุว่าความเจริญยังพรีเซนเทชั่นให้ผู้ชมได้เห็นด้วยว่า ความประพฤติของทุกผู้แสดงข้างในเรื่องมันมีผลกระทบต่อความรู้สึกของคนที่อยู่รอบข้างยังไง ผลการทำพวกนั้นมันส่งต่อความนึกคิดรวมทั้งความรู้สึกของพวกเขายังไง แล้วก็พวกเขาจะจัดแจงปรับแก้แล้วก็ทำความเข้าใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นยังไง
ตอนท้าย ไม่ว่าจะมีเหตุมีผลที่หนักแน่นแค่ไหนมารองรับ การวิวาทของเด็กนักเรียนอาชีพล้วนเป็นการสร้างความลำบากรวมทั้งรอยแผลทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจแก่คนที่อยู่รอบข้างอย่างไม่บางทีอาจไม่ยอมรับได้
แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเราต้องการจะหาคำตอบจริงๆว่า ‘อะไร’ ที่ทำให้พวกเขาเลือกเดินในทางสายนี้ และก็ ‘เพราะเหตุไร’ พวกเขาถึงรักเพื่อนพ้องแล้วก็สถาบันมากมายขนาดนี้
การได้ทดลองเข้าไปตรวจเรื่องราวในทุกแง่ทุกมุมของพวกเขาเพื่อ ‘ทำความเข้าใจ’ ก็ดูเหมือนจะเป็นวิถีทางที่สมควร สำหรับเพื่อการพาพวกเราไปสู่ต้นตอที่ก่อให้เกิดปัญหารวมทั้งค้นหากรรมวิธีปรับแต่งอย่างแม่นยำ มากยิ่งกว่าการวินิจฉัยพวกเขา
และก็ภาพยนตร์เรื่อง 4KINGS ก็ถูกผลิตสรรค์ขึ้นมาเพื่อปฏิบัติภารกิจนั้น
4KINGS เข้าฉายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ในโรงหนัง #4kingsอาชีพสมัย90